Những khó khăn khi khởi nghiệp và lời khuyên từ người đi trước

Khó khăn khi khởi nghiệp và lời khuyên từ những người thành công

Phong trào khởi nghiệp hiện đang phát triển rất mạnh. Tuy nhiên, để thành công với dự án của mình, người thực hiện gặp phải không ít khó khăn. Dưới đây là một số khó khăn khi khởi nghiệp. Khi khởi nghiệp, mỗi doanh nhân phải có một nhiệt huyết tràn trề, sẵn sàng đương đầu với mọi khó khăn, thử thách để có thể thành công. Tuy nhiên, không ít người gặp phải khó khăn nhanh chóng nản lòng và nhanh chóng dẫn đến dự án của họ thất bại. Koworking sẽ chia sẻ với bạn những điều đó trong bài viết dưới đây.

Những khó khăn khi khởi nghiệp mà các Startup hay gặp phải

Các khoản vốn hỗ trợ

Khi quyết định hỗ trợ khởi nghiệp, đầu tiên các nhà đầu tư sẽ xem xét cơ hội thành công của dự án. Do đó, trong khi nguồn vốn đầu tư có thể rất dồi dào, không phải dự án nào cũng nhận được nguồn vốn này. Điều này không khó hiểu vì bạn cần đảm bảo rằng tiền của bạn từ các công ty khởi nghiệp luôn sinh lời.

Tuy nhiên, điều này cũng có nghĩa là các công ty sẽ có ít cơ hội hơn nếu họ không thể có được những khách hàng đầu tiên sau một giai đoạn đầu tư. Tại Việt Nam, các nhà đầu tư thường thích đầu tư vào các công ty khởi nghiệp đang ổn định và phát triển nhanh chóng.

Còn hạn chế trong việc giới thiệu sản phẩm và khả năng kiểm toán yếu

Nhiều dự án khởi nghiệp ở nước ta hiện nay chỉ biết sản xuất sản phẩm mà không đưa ra thị trường một cách hiệu quả, điều này cũng khiến dự án có khả năng thành công không cao.

Ngoài ra, có những công ty có sản phẩm tốt, nhưng khi tiếp cận với các quỹ tương hỗ, định giá, sổ sách kế toán và tài chính không hề thuận lợi. Vì vậy, muốn nâng cao tính cạnh tranh cho các dự án của mình, bạn cần có số liệu báo cáo của các đơn vị kế toán chuyên nghiệp.

kho khan khi khoi nghiep 1 - Những khó khăn thường gặp khi khởi nghiệp
Nguồn vốn là vấn đề khó khăn đầu tiên trong khi thực hiện khởi nghiệp.

Thiếu kiến thức và kinh nghiệm

Đây là một trong những vấn đề mà hầu hết các dự án khởi nghiệp gặp phải, đặc biệt là trong trường hợp chủ dự án còn trẻ. Ngay cả với những chuyên gia giàu kinh nghiệm, kiến ​​thức cũng không bao giờ có. Vì nguồn kiến ​​thức là vô hạn, trong khi kiến ​​thức mới được khám phá mỗi ngày, đặc biệt là trong lĩnh vực công nghệ. Đây cũng là lý do tại sao các dự án khởi nghiệp dù có lộ diện thì vẫn chưa có kết quả. Như nấm sau mưa nhưng không phát huy được nhiều hiệu quả.

Vì vậy, đừng chỉ học ở trường hay từ sách vở, hãy tìm kiếm sự trợ giúp để khởi nghiệp và học hỏi từ những người có kinh nghiệm trong lĩnh vực này. Nếu có thể, hãy dành 3-5 năm ở các tập đoàn, tổng công ty để học hỏi kiến ​​thức, kỹ năng mềm, tìm hiểu thị trường trước khi lập kế hoạch kinh doanh.

Ngoài việc trang bị kiến ​​thức, anh tích lũy được nhiều kinh nghiệm hơn bao giờ hết và từ đó giúp cho dự án sau này tránh được những rủi ro, thất bại không đáng có.

Nguồn nhân lực kém chất lượng

Yếu tố con người là yếu tố tiên quyết để thành công trong mọi lĩnh vực, nếu đồng nghiệp kém kinh nghiệm, thiếu kinh nghiệm thì dự án khởi nghiệp của bạn rất có thể sẽ không thành công. Ngoài ra, hệ thống đãi ngộ và lòng trung thành của nhân tài đối với doanh nhân cũng rất yếu.

kho khan khi khoi nghiep 2 - Những khó khăn thường gặp khi khởi nghiệp
Thiếu kinh nghiệm, kiến thức là một trong những khó khăn khiến cho các dự án khởi nghiệp thất bại.

Những người có năng lực thường muốn làm việc trong các công ty lớn. Khi đó họ có nhiều cơ hội để phát triển và chứng tỏ kỹ năng của mình. Bạn không muốn chấp nhận bất kỳ rủi ro nào với các dự án khởi nghiệp.

Ngoài ra, một người có năng lực có yêu cầu về thu nhập. Họ chỉ chấp nhận một mức lương bình thường khi họ đã đi làm. Họ có một điều kiện khác thúc đẩy họ phát triển các kỹ năng của bản thân, chẳng hạn như trở thành một nhà lãnh đạo giỏi, một sản phẩm thực sự tốt, hoặc khả năng sở hữu một phần của công ty.

Công việc nào cũng gặp nhiều khó khăn và thử thách. Tuy nhiên, nếu biết cách loại bỏ và khắc phục những điều này thì khả năng thành công của bạn cũng rất cao. Hy vọng với mọi người Buổi trao đổi của chúng tôi đến nay có thể giúp các bạn trẻ muốn thành lập công ty chuẩn bị đầy đủ các điều kiện tiên quyết để có thể triển khai dự án của mình một cách tối.

Lời khuyên từ những người thành công 

Ý tưởng khởi nghiệp

  •  Khác biệt hóa: ý tưởng phải khác biệt nếu chúng muốn thành công, nếu không ít nhất là gây chú ý. Bạn có thể tìm kiếm các bài viết từ: Sản phẩm của bạn có gì khác biệt, độc đáo không? Phương pháp tiếp thị và bán hàng của bạn có khác với những đối thủ cạnh tranh kinh doanh cùng sản phẩm không? Bạn nào có công thức làm món “xá xíu” khác biệt, không copy. … nhiều câu hỏi để trả lời câu hỏi cuối cùng: Sự khác biệt là gì? Cái mà đem lại điều khác biệt?
  • Phù hợp: ý tưởng kinh doanh cũng phải phù hợp. theo sở trường, sở thích, kỹ năng cá nhân và các yếu tố như đạo đức kinh doanh, luật pháp của nhà nước.
  • Ý tưởng có triển vọng: có thể tồn tại bao lâu? Quy mô của thị trường? Lợi nhuận mong muốn?

Tôi thích những ý tưởng có khả năng mở rộng, không bị giới hạn về mặt địa lý, một hệ thống chuỗi mở … và những thứ tốt nhất có thể được đưa ra công chúng

Xác định mô hình kinh doanh

Tùy sản phẩm, dịch vụ sẽ có những mô hình kinh doanh phù hợp, nhưng hãy luôn tuân thủ 9 yếu tố cơ bản trong một mô hình kinh doanh bên dưới.

xac dinh mo hinh kinh doanh
Xác định mô hình kinh doanh

Bạn đi một mình hay đi cùng ai?

“Nếu bạn đi một mình, bạn sẽ đi nhanh hơn, nhưng cùng người khác, bạn sẽ đi xa hơn”. Các công ty lớn hiếm khi được điều hành bởi chỉ một người, mà do toàn bộ ban giám đốc điều hành. Trong chương trình Shark Tank Việt Nam, các nhà đầu tư đã từ chối vì các nhà đồng sáng lập còn lúng túng và không thống nhất được quan điểm. Do đó, cần lưu ý những điểm sau khi lựa chọn cổ đông:

  • Có chung tầm nhìn và cùng mục tiêu phát triển của công ty. Khi một người kinh doanh liêm chính và đạo đức không hòa hợp với một người liều mình vì tiền.
  • Đừng tin tưởng vào một tình bạn, có thể là một người xa lạ càng tốt.
  • Cổ đông phải trung thành.
  • Cổ đông cần xuất vốn, nếu không có vốn thì mọi chuyện rất khác.

Thu lợi nhuận trước mở rộng phát triển sau

Bạn có thể có những ý tưởng táo bạo, những chiến lược tuyệt vời, nhưng để đạt được điều đó, bạn phải sống được. Trong giai đoạn đầu khởi nghiệp, mục tiêu để tồn tại là “kiếm từng xu, tiết kiệm từng xu”. Trân trọng từng khách hàng dù là hợp đồng nhỏ nhất, tiết kiệm từng trang giấy A4.

Chiến lược tiếp thị

Hãy xác định những yếu tố cơ bản như: khách hàng, thị trường mục tiêu của bạn, cách tiếp cận họ, sự khác biệt của sản phẩm dịch vụ của bạn là gì, dịch vụ chăm sóc khách hàng sau bán hàng như thế nào?

Chiến lược dòng tiền khôn ngoan

Hầu hết các công ty khởi nghiệp không thất bại vì dự án của họ, công ty của họ không có tiềm năng mà vì thiếu thanh khoản. Chúng tôi không có đủ lương để trả, và nhân viên cảm thấy buồn chán khi họ nghỉ việc. Chúng tôi trả chậm. Cân đối với đối tác, chúng tôi mất uy tín. Vì vậy, hãy cẩn thận trong việc dự đoán dòng tiền, lên kế hoạch huy động vốn nếu cần thiết là bạn đã có dòng tiền ổn định rồi.

Hãy luôn trau dồi và phát triển bản thân

Dù bận rộn đến đâu cũng đừng tiết kiệm thời gian và tiền bạc để đầu tư cho trí tuệ, đây là nguyên tắc tối cao của các nhà tư bản vĩ đại Do Thái. Vì khởi nghiệp đầy khó khăn, thử thách khó lường, chỉ cần bạn may mắn kinh doanh thành công thì vẫn cần sự khôn ngoan để điều khiển và dẫn dắt con tàu này:

  • Bạn sẽ lãnh đạo như thế nào nếu công ty có số nhân sự lên đến 3 con số?
  • Bạn định kinh doanh và đầu tư như thế nào khi có số vốn lên đến 10 con số?

Trên đây là những điều mà Koworking muốn chia sẻ với các startup trẻ về những khó khăn khi khởi nghiệp trên con đường dẫn đến thành công. Và nếu các bạn muốn tìm kiếm một nơi cho thuê văn phòng uy tín, chất lượng thì hãy liên hệ ngay với Koworking bằng những cách dưới đây để được nhân viên của chúng tôi tư vấn tìm ra phương án hoàn hảo nhất.

Leave a comment

I accept the Privacy Policy

Call Now Button