Đầu tư chứng khoán chỉ với 7 bước cơ bản

Đầu tư chứng khoán cho người mới bắt đầu chỉ với 7 bước cơ bản

Theo các chuyên gia phân tích thì chứng khoán trong thời điểm hiện tại đang là một kênh đầu tư đem lại lợi nhuận cao ai cũng có thể tham gia. Hãy cùng kworking tìm hiểu 7 bước đầu tư chứng khoán cơ bản cho người mới bắt đầu. Trang bị được cho các nhà đầu tư những kiến thức một cách cơ bản nhất.

dau tu chung khoan cho nguoi moi bat dau

Bước 1: Cần tìm hiểu khái niệm và thuật ngữ đầu tư chứng khoán

Đây là bước đầu khi bạn học đầu tư chứng khoán. Bạn phải nắm bắt và hiểu được sơ bộ về các khái niệm và thuật ngữ đầu tư chứng khoán. Vì những khái niệm và những thuật ngữ này sẽ là nền tảng cho bạn để bạn phân tích và đánh giá để đầu tư. Từ đó sẽ đem lại một giá trị lợi nhuận cao nhất

Đầu tiên thì bạn cần tìm hiểu các khái niệm và thuật ngữ chứng khoán cũng như học kiến thức căn bản như: Thị trường chứng khoán, phân tích báo cáo tài chính doanh nghiệp, Phân tích và đầu tư chứng khoán.

Những khái niệm cơ bản này bạn có thể học và tìm hiểu qua các bài viết, khóa học. Nhưng tiện lợi nhất thì vẫn nên học qua internet và nguồn uy tín hay sách báo chuyên ngành.

Bước 2: Cần tìm hiểu cách xem bảng giá chứng khoán

Nếu bạn muốn học đầu tư chứng khoán từ những bước căn bản nhất thì bạn phải chăm chỉ. Những con số trên bảng giá thường sẽ làm cho mọi người mới rất rối mắt. Nhưng việc cốt lõi của việc đầu tư chứng khoán đó là giao dịch. Bạn mua hay bán cổ phiếu niêm yết trên các sàn chứng khoán. Muốn mua bán được cổ phiếu thì cần phải đọc và hiểu được bảng giá chứng khoán.

Thông thường thì các bảng giá đều có các cột công dụng cũng như mã chứng khoán, giá tham chiếu, giá sàn, giá trần, bên mua và bán…

Bước 3: Cần tìm nguồn tra cứu thông tin chứng khoán uy tín

Mục đích là để bạn nắm được kịp thời những thay đổi trên sàn chứng khoán của doanh nghiệp. Thông tin là một trong những yếu tố rất quan trọng và nhiều khi mang vai trò quyết định thành công của bạn.

Qua các nguồn tin uy tín thì bạn sẽ tự trả lời được câu hỏi như: Nên chọn loại cổ phiếu nào trong thời điểm này? Khả năng thu lợi nhuận từ nó là bao nhiêu? Và đây có phải thời điểm thíc hợp để đầu tư hay không?

Bước 4: Tìm hiểu các kiến thức liên quan tới quá trình đầu tư

Những kiến thức khác mà bạn cần tìm hiểu trước khi bạn đưa ra quyết định đầu tư là: Số tiền đầu tư vào chứng khoán ít nhất bao nhiêu? Chu kì thanh toán…

Cạnh đó thì các yếu tố như ngày đăng kí cuối cùng, ứng trước tiền bán chứng khoán. Ngày giao dịch không hưởng quyền…Là những thứ bạn cũng cần phải quan tâm.

Bước 5: Phân tích được tình hình thị trường và lựa chọn loại cổ phiếu

Khi bạn nắm được 4 bước bên trên thì cần: Phân tích được thị trường, tình hình tài chính, phát triển thực tế của doang nghiệp. Thông qua các báo cáo và các phần mềm phân tích kĩ thuật, biểu đồ để quyết định lựa chọn cổ phiếu. Bạn nên lựa chọn mã nào để đầu tư vào nó. Người mới bắt đầu để học đầu tư chứng khoán không hề dễ. Bạn cần tiếp thu được rất nhiều kiến thức bao gồm: Khái niệm và cải cách phân tích tài chính như trên.

Bước 6: Bạn cần xây dựng được chiến lược đầu tư

Bước tiếp theo trong quy trình bạn cần làm: Sau khi chọn được cổ phiếu để đầu tư giao dịch đó là để ra chiến lược đầu tư cụ thể. Chiến lược có cần trả lời câu hỏi ví dụ như: Nên đầu tư lúc nào để có thể bán được lợi nhuận cao nhất? Đầu tư dài hạn hay ngắn hạn?

Bước 7: Tìm hiểu các vấn đề khác, liên quan tới việc mở tài khoản và chọn nhà đầu tư uy tín

Các vấn đề cụ thể như:

  • Hướng dẫn cài đặt và đăng nhập tài khoản
  • Nạp tiền vào tài khoản
  • Đặt lệnh mua và bán, sửa và hủy chứng khoán và các dịch vụ online khách
  • Dịch vụ vay đòn bẩy
  • Các loại phí
  • Vấn đề hỗ trợ của nhân viên tư vấn môi giới

Đây là bước cuối cùng và cũng cần phải lưu ý. Nhất là ở thời gian bạn tham gia đầu tư trong thời gian đầu.

Những câu hỏi thường gặp khi đầu tư chứng khoán.

Đầu tư chứng khoán có phải là đánh bạc hay không? Chắc chắn câu trả lời là không. Vì đã được nhà nước cho phép và tạo điều kiện tốt nhất để phát triển.

Tôi có thể mất toàn bộ số vốn nếu đầu tư hay không? Câu hỏi này sẽ có thể xảy ra nhưng tỉ lệ là 1%. Vì chỉ khi doanh nghiệp bị hủy niêm yết bắt buộc, chậm công ố thông tin hoặc phá sản.

Có cần chơi thử chứng khoán ảo trước khi đầu tư thật? Có thể nhưng không cần thiết. Vì với số vốn chỉ vài trăm nghìn hoặc vài triệu đầu tư thật thì bạn sẽ mang lại rất nhiều kinh nghiệm đầu tư, cách vận động giá cả và tính toán được lời lãi.

Kết luận

Bạn hãy chuẩn bị thật tốt về mặt kiến thức và tâm lý khi đầu tư. Kết hợp với đăng ký nhận lời khuyên từ chuyên gia có kinh nghiệm dày dặn. Bạn có thể tạo ra thu nhập thụ động và hướng đến cuộc sống tự chủ về tài chính trong tương lai.

Leave a comment

I accept the Privacy Policy

Call Now Button